Có
thể nói, so với các loại trái cây thì quả việt quất đang chiếm được sự quan tâm
không nhỏ bởi công dụng tuyệt vời của nó, từ các giá trị dinh dưỡng đến khả
năng hỗ trợ điều trị các bệnh khiến mọi người lo lắng hiện nay.
Quả việt quất tròn như
hòn bi, vỏ bóng loáng màu xanh nước biển hoặc tím đậm, mọng nước, vị ngọt,
trồng nhiều ở vùng ôn đới... Nghiên cứu dinh dưỡng
cho thấy, trong quả việt quất chứa nhiều vitamine C, A, B cùng các nguyên tố vi
lượng như magiê, phốt pho, mangan, đồng và kali… Đặc biệt, việt quất có nhiều
chất polyphenol là chất giúp chống lại bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch, lão hóa…
Điều trị bệnh tiểu đường
Các nhà
nghiên cứu tại ĐH Harvard sau khi theo dõi chế độ ăn uống trong khoảng thời
gian 12 năm ở hơn 185.000 người, trong đó có hơn 12.000 bệnh nhân tiểu đường
type 2 đã phát hiện các loại trái cây như: nho, táo,việt quất và bưởi có khả
năng giảm đáng kể khả năng mắc bệnh của bệnh nhân. Trong đó, quả việt quất đứng
đầu trong điều trị tiểu đường.
Ăn quả
việt quất 3-5 lần, với lượng phù hợp trong một tháng giảm nguy cơ tiểu đường
type 2 tới 11% đến 26%. Tiến sĩ Qi Sun tác giả chính của nghiên cứu trên chia
sẻ: "Thường xuyên ăn trái cây, đặc biệt là quả việt quất, táo và nho là
rất quan trọng. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa các loại quả như việt quất là
thuốc tiên mà cần thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục đều đặn để cơ
thể khỏe mạnh".
Ngăn
ngừa bệnh tim
Một
nghiên cứu gần đây cho thấy, trong quả việt quất có chứa một hợp chất có tác
dụng như các loại thuốc giúp giảm cholesterol mà không có tác dụng phụ, giữ
cholesterol dưới mức
cho phép. Do đó, có tác dụng cải thiện sức khỏe tim mạch. Sự hiện diện của chất
chống oxy hóa và chất xơ biến loại quả này trở thành loại trái cây tuyệt vời
trong việc bảo vệ sức khỏe của trái tim.
Hạ huyết áp
Nghiên cứu
cho thấy uống nước ép trái việt quất trong vòng 8 tuần thì huyết áp giảm 8 điểm
từ 130 xuống còn 122. Bởi ngoài sinh tố C, trong quả việt quất có nhiều chất
polyphenol rất hữu ích trong điều trị bệnh cao huyết áp.
Ngừa ung thư
Chất
anthocyanin trong quả việt quất có tác dụng vô hiệu hóa các gốc tự do dẫn đến
bệnh ung thư như ung thư ruột kết, ung thư vòm họng.
Vì thế, các nhà nghiên cứu khuyên rằng thêm quả việt quất vào chế độ ăn hàng ngày sẽ là chìa khóa vàng cho
sức khỏe mỗi người.
Ngăn
ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Được công bố trên báo Cochrane Database of
Systematic Reviews năm 2008, các nhà nghiên cứu đã phân tích 10 thí nghiệm (với
1.049 bệnh nhân) cho thấy dùng việt quất có thể ngăn ngừa nhiễm trùng niệu đạo.
Nói chung, các sản phẩm việt quất (dạng nước ép hoặc bổ sung) đều có hiệu quả
hơn giả dược (placebo) trong việc giảm nguy cơ nhiễm trùng niệu đạo trong thời
gian 12 tháng. Việt quất có vẻ đặc biệt hiệu quả đối với các phụ nữ bị nhiễm
trùng niệu đạo tái phát.
Trong một nghiên cứu khác (công bố trên báo
Drugs năm 2009) cho thấy dùng việt quất để điều trị nhiễm trùng niệu đạo có tỷ
lệ hiệu quả tới 55%.
Và cuộc
nghiên cứu gần đây của Trung tâm về quả nam việt quất và quả việt quất cho
biết, quả việt quất cũng có chứa một hợp chất tương tự như quả nam việt quất giúp
ngăn ngừa và chữa trị viêm đường tiết niệu. Ngày
nay có không ít phụ nữ trẻ gặp tình cảnh bị nhiễm trùng đường tiểu và có nguy
cơ chuyển sang sỏi thận. Để phòng tránh bệnh này ngay từ đầu, có một cách đơn
giản là đi tiểu ngay sau khi quan hệ tình dục, lau sạch “vùng kín” trước và sau
khi đi vệ sinh, và mỗi ngày uống một cốc nước ép từ quả việt quất.
Điều
trị bệnh trĩ
Làm
chậm quá trình lão hóa
Quả
việt quất đã được chứng minh có tác dụng làm chậm quá trình lão hóa. Các chất
chống oxy hóa và chống viêm của qủa việt quất có tác dụng xây dựng một lớp bảo
vệ xung quanh não để chống lại những dấu hiệu của lão hóa và tăng cường khả
năng miễn dịch cho cơ thể.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét