6. Vú sữa Lò Rèn – Tiền
Giang
Tiền Giang là tỉnh cung cấp vú sữa chủ lực cho thị trường với sản
lượng thu hoạch đạt 50.000 tấn/năm, Vú sữa ở xã Vĩnh Kim
thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang từ xưa nổi tiếng là loại trái cây có được hương vị đặc trưng, vị ngọt ngào “như dòng sữa
mẹ!” là mặt hàng xuất khẩu chủ lực sang Thái Lan, Hàn Quốc, Đức, Nga, Đài Loan,
Nhật, Mỹ…
Nhãn hiệu vú sữa Lò Rèn
Vĩnh Kim được Cục sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể.
Vú sữa quả tròn, to đều, trắng, mỏng vỏ, nhỏ hột, dày ruột. Lúc chín, quả phơn phớt
vàng hồng, thoảng thơm, mát dịu, ngọt thanh.. Khi ăn bóp đều tay cho trái mềm
trào dòng sữa ngọt lành, lõi ruột trắng trong, mềm dịu, thanh ngọt. Thịt mềm
lưu lại hương vị đặc biệt.
Hiện
nay, vú sữa Lò Rèn đã được trồng ở quy mô công nghiệp, được chứng nhận sản xuất
nông nghiệp bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế (GlobalGAP - SGS - New Zealand) và
được cấp mã số nhà đóng gói cho thị trường Mỹ bởi USDA Office (Bộ phát triển
nông nghiệp Mỹ).
7. Xoài
cát Hòa Lộc
Một đặc sản
của Tiền Giang là xoài cát Hoà Lộc trở thành giống xoài nổi tiếng nhất ở đồng bằng
Sông Cửu Long - Việt Nam và là một trong những loại quả được ưa chuộng bởi màu
sắc hấp dẫn, mùi vị thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Quả xoài cát Hoà Lộc
có trọng lượng trung bình 350-450g/quả, hình thuôn dài, khi chín vỏ màu vàng nhạt,
thịt quả màu vàng tươi, cấu trúc thịt chắc, mịn và ít xơ, vị rất ngon và thơm.
Nguồn gốc của loại xoài cát này được trồng tại xã
Hòa Lộc, quận Giáo Đức, tỉnh Định Tường nay là ấp Hòa, xã Hòa Hưng, huyện Cái
Bè, tỉnh Tiền Giang, nên được mang tên là xoài cát Hòa Lộc. Đây là vùng đất phù
sa ven sông nên giàu chất dinh dưỡng, rất thích hợp cho loại trái này sinh
trưởng và phát triển. Do chất lượng ngon, hương vị đậm đà đem lại giá trị kinh
tế cao nên hiện nay giống xoài cát Hòa Lộc được trồng với qui mô công nghiệp,
phổ biến khắp các vùng đồng bằng Nam Bộ. Tuy nhiên, có nhiều ý kiến cho rằng
xoài cát Hòa Lộc khi được trồng ở những nơi khác thì phẩm chất không ngon bằng
tại nơi xuất xứ của nó.
8. Sầu
riêng Ri6 - Vĩnh Long
“Cấu tạo và hương vị của mùi sầu riêng thật khó tả. Đó là một vị
trứng, bơ, sữa, gia vị thêm bằng hạt hạnh đào và lẫn trong đó thoang thoảng có
vị kem phô mai, sốt hành, rượu sơ-ri…”,được mệnh danh là vua của
các loại trái cây, Sầu riêng Ri6 là loại sầu riêng cao cấp Việt Nam cho năng suất
cao và chất lượng thơm ngon và liên tục đoạt giải thưởng tại các kỳ hội thi
trái ngon của Viện Cây ăn quả miền Nam và hội chợ nông nghiệp Đồng bằng Sông Cửu
Long. Người dân xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long quen gọi là sầu
riêng Ri 6, được đặt theo tên của vị “cha đẻ” cho giống sầu riêng này là Ông
Sáu Ri.
Sầu riêng Ri 6 có cơm
dày, vàng khô ráo, cầm không dính tay, thơm mùi thơm đặc trưng, ngọt vừa phải
và có vị béo, tỉ lệ hạt lép đạt 40%/trái, bình quân mỗi trái nặng từ 3-5kg.
Trong thành phần dinh dưỡng cho thấy sầu riêng Ri 6 là một loại quả đặc biệt,
chứa rất nhiều chất dinh dưỡng nên được sử dụng làm thức ăn và thuốc bổ dưỡng,
chất phụ gia trong việc chế biến các loại bánh kẹo, mứt.
9. Bưởi
da xanh - Bến Tre
Là đặc sản trái cây nổi
tiếng của xứ dừa, bưởi da xanh thuộc nhóm có
tiềm năng và lợi thế cạnh tranh trên thị trường, được nguời tiêu dùng ưa
chuộng vì phẩm chất ngon đặc trưng. Loại bưởi này có nguồn gốc đầu tiên ở xã
Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, sau đó được ươm trồng tại nhiều địa phương. Hiện Mỹ Thạnh
An là nơi trồng nhiều nhất, nơi đưa thương hiệu bưởi da xanh đến Hội thi trái
ngon Viện Nghiên cứu CAQ Miền Nam 1996, và được Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn công nhận là giống quốc
gia.
Bưởi da xanh có những ưu điểm lớn như trái bưởi màu xanh, ruột đỏ hồng, hương vị ngọt lịm,
ráo cơm, đặc biệt cho trái quanh năm... Trái bưởi có dạng hình cầu, nặng
trung bình từ 1,2 – 2,5 kg/trái; vỏ có màu xanh đến xanh hơi vàng khi chín, dễ
lột và khá mỏng (14–18 mm); tép bưởi màu hồng đỏ, bó chặt và dễ tách khỏi vách
múi; nước quả khá ngon, vị ngọt không chua (độ brix: 9,5–12%); mùi thơm; không
hạt đến khá nhiều hạt (có thể có đến 30 hạt/trái); tỷ lệ thịt/trái >55%.
10. Quýt
đường - Trà Vinh
Quýt đường có mặt tại Trà Vinh đã hơn nửa thế kỷ và trở thành một đặc sản
nổi tiếng của miền đất này. Quýt đường được trồng nhiều ở ấp Long Trị, xã Bình Phú,
huyện Càng Long và vài nơi khác.
Quýt đường Long Trị từ lâu nổi tiếng miền Tây bởi trái to, màu vàng ươm,
vị ngọt thanh, vỏ láng bóng, ít có loại quýt nào sánh bằng. Tại ấp Long Trị có
165 hộ trồng với diện tích trên 65ha, trồng theo phương pháp gieo hạt nên 5-6
năm sau cây mới ra trái. Bù lại, cây có tuổi thọ từ 30-50 năm. Quýt đường thu
hoạch từ tháng 7–10 âm lịch, nhưng nhờ sự cải tiến của các nhà khoa học, quýt
đường còn cho ra trái vụ đúng vào dịp Tết Nguyên Đán
Năm 2007, quýt đường Long Trị được Cục Sở hữu công nghiệp (Investip) thuộc
Bộ Khoa học-Công nghệ công nhận đăng ký nhãn hiệu hàng hóa, cũng chính là điều thuận lợi cho đặc sản
trái cây này vươn xa ra thị trường trong và ngoài nước.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét