Những loại nước ép trái cây bạn đang
dùng đã thực sự phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu thêm về loại thức uống này để bạn có
sự lựa chọn đúng đắn nhất.
1.
Nước ép trái cây đóng chai không phải
là sự lựa chọn hoàn hảo
Sự ra đời của các loại nước ép trái
cây đóng chai trên thị trường góp phần cung cấp một lượng lớn nhu cầu dành cho
cơ thể. Tuy các bác sĩ vẫn khuyên bạn nên chọn uống nước ép trái cây tươi sẽ
tốt hơn bởi hàm lượng chất dinh dưỡng trong nước ép trái cây đóng chai không
nhiều bằng, bởi trong quá trình ép trái cây, vitamin C vốn giàu có trong các
loại quả bị giảm đi rất nhiều. Nếu quảng cáo cho rằng nước ép chứa 100%
trái cây thì không hoàn toàn chính xác vì đâu đó vẫn có chứa một vài thứ gia vị
và thường chỉ có tác dụng làm tăng hương vị thức uống chứ không có giá trị dinh
dưỡng.
Gần đây, Cục quản lý dược và thực
phẩm Trung Quốc đã có yêu cầu các văn phòng cảnh báo các loại nước ép. Những
loại nước dành cho người lớn khỏe mạnh thì rủi ro là không. Nhưng đối với trẻ
em, người già và người suy giảm miễn dịch khác, tốt nhất là không uống nước
trái cây loại này vì nó có chứa một số vi khuẩn có hại cho sức khỏe. Hãy cảnh
giác vì điều này khi mà các loạn thực phẩm và nước uống từ Trung Quốc đang được
bày bán tràn lan ở khắp nơi.
2.
Nước ép trái cây tươi rất tốt cho sức
khỏe
Nước ép trái cây tươi từ lâu đã được
chứng minh là rất tốt cho sức khỏe, không chỉ giúp bạn giải khát hiệu quả mà
còn có tác dụng phòng ngừa và điều trị hữu hiệu nhiều bệnh tật ở người, tránh
được các dấu hiệu lão hóa, làm tươi trẻ làn da... Nó tốt hơn rất nhiều so với
những loại thuốc bổ tổng hợp, điều đó đã được các chuyên gia đầu ngành khẳng
định. Bên cạnh đó, dinh dưỡng có trong nước ép rất dễ dàng hấp thụ vào màu và
trong vòng 10 phút chúng đã có thể phát huy tác dụng nuôi các tế bào. Nước ép
xoài là một ví dụ. Nó được xem là thức uống “quán quân” bởi hàm lượng vitamin
A, C, E vô cùng dồi dào tác động trực tới những gốc tự do gây bệnh, làm trì
hoãn tiến trình lão hóa trong cơ thể bạn. Một ly nước xoài cung cấp 16% nhu cầu
về chất sắt mỗi ngày ở phụ nữ. Kiểm soát tình trạng thiếu máu, đặc biệt ở phụ
nữ mang thai.
Một số loại nước ép trái cây tươi
khác như nước ép trái cam tươi trung bình 160 ml cung cấp được 75 kcal và hơn
50% nhu cầu về vitamin C trong ngày. Trong khi đó, nước ép cà rốt cũng cung cấp
64kcal/160ml, ngoài ra còn có hàm lượng cao các chất kali, magiê, canxi và là
nguồn cung cấp beta-carotene, carotenoid tuyệt hảo để cơ thể chuyển hóa thành
vitamin A, giúp tăng cường thị lực, phòng ngừa ung thư phổi, dạ dày, bàng
quang… Một ly 160ml nước ép táo thì cung cấp năng lượng ít hớn một chút
(61kcal) nhưng bổ sung gần 50% nhu cầu dưỡng chất hằng ngày ở nhóm 19 – 50
tuổi. Hay nước ép cà chua lại là nguồn lycopene phong phú trong phòng ngừa ung
thư tiền liệt tuyến. Các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, uống nước ép cà chua
nhiều có khả năng làm giảm đến 48% nguy cơ mắc bệnh tim.
Một nghiên cứu mới của Học viện
Nghiên cứu công nghệ Haifa (Israel) vừa công bố việc bổ sung nước ép lựu vào
chế độ ăn uống hằng ngày cũng sẽ giúp tránh một số biến chứng ở bệnh nhân bị
bệnh thận lọc máu bằng cách uống nước ép từ hai quả lựu vào mỗi buổi đầu chạy
thận, 3 lần/tuần trong một năm v.v..
Như vậy có thể thấy, việc uống nước
ép trái cây tươi là rất cần thiết. Mỗi loại nước ép đều có các công dụng chữa
bệnh đặc trưng khác nhau nhờ thành phần và tính chất riêng biệt. Nắm được nhu
cầu cơ thể và tận dụng loại thức uống này cũng là cách bạn ban tặng cho chính
mình và người thân một cơ thể khỏe mạnh hơn.
3.
Lựa chọn nước ép trái cây phù hợp với
bạn
Như đã nói, việc bổ sung thường xuyên
các loạn nước ép trái cây tươi cho cơ thể là rất cần thiết, tuy nhiên, không
phải thức uống nào tốt cũng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bạn. Hãy xem
xét thành phần và chức năng chúng trước khi bạn thực sự tin nó thực sự dành cho
bạn.
Các nhà nghiên cứu cho rằng, lượng
đường trong nước trái cây có thể làm cho lượng đường trong máu tăng lên. Chỉ
cần một chút chủ quan là bạn đã có thể tự làm tăng huyết áp của mình và tăng
nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Các bác sĩ khuyên bạn nên tiến hành các phương
pháp thử nghiệm khác nhau để xác định nồng độ đường trong máu. Phạm vi đường máu
bình thường là từ 70 đến 130mg mỗi decilít. Để đo lường xem nước trái cây và
các carbohydrate khác có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn hay
không bạn cần xác định chỉ số đường huyết và nạp đường huyết. Một số loại nước
trái cây có ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn ít hơn những loại nước
trái cây khác như một ly cocktail nước trái cây nam việt quất 250gr có chỉ số
đường huyết là 68 và có lượng đường huyết là 24, trong khi một cốc nước ép cà
chua như vậy có chỉ số đường huyết là 38 và đường huyết là 4. Trong trường hợp
này, nước ép cà chua sẽ có ít tác động đến lượng đường trong máu của bạn hơn so
với nước trái cây nam việt quất.
Tuy nhiên, cũng có một số loại nước
trái cây có thể mang lại lợi ích cho lượng đường trong máu của bạn. Ví dụ,
trong năm 2006 các nhà nghiên cứu từ Israel đã có kết luận, hàng ngày tiêu thụ
nước ép quả lựu không làm tăng lượng đường trong máu của một nhóm bệnh nhân
tiểu đường phụ thuộc vào noninsulin. Vì vậy, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc
chuyên gia dinh dưỡng về các loại nước ép trái cây có thể có tác động đến lượng
đường trong máu của bạn để chọn cho mình những loại trái cây ít có tác động đó
nhất. Ví dụ như người bị tiểu đường nên hạn chế
tối đa uống nước ép nho và các loại trái cây có vị ngọt vì chúng chứa nhiều
đường fructose, có thể gây tăng đường huyết; người bị viêm loét dạ dày, tá
tràng hay viêm tuyến tụy tuyệt đối không uống các loại nước ép trái cây có vị
chua vì có nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày gây ợ nóng; người bị tiêu
chảy không nên uống nước ép trái cây đậm đặc vì có thể làm tình trạng tiêu chảy
nặng hơn do làm tăng áp lực thẩm thấu trong ruột; bệnh nhân bị sốt không nên
uống nước ép trái cây ngọt vì dễ làm tăng đường huyết, khi đó các tế bào bạch
cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét