Mọi người ai
cũng biết hoa quả và các loại rau, củ cung cấp rất nhiều vitamin, dưỡng chất
cho cơ thể, nhưng cũng có không ít loại quả nếu ăn nhiều sẽ có ảnh hưởng đến sức
khỏe.
Gây nhiễm
độc
Dưa chuột: Cũng nằm trong danh sách như đậu đỗ, dưa chuột luôn phải “sống”
với nhiều loại thuốc kích thích, thuốc trừ sâu ngay từ khi mới bắt đầu mọc lên.
Nếu ăn dưa chuột không rửa kỹ, không gọt vỏ thì bị ngộ độc là khó tránh. Thực tế,
có người ăn dưa sau khi đã cẩn thận ngâm rửa bằng các loại dung dịch mà vẫn bị
ngộ độc.
Quả vải: Trong quả vải hàm lượng
các khoáng chất như magie, kali và một số vitamin, đặc biệt là vitamin C rất phong phú. Nhưng đối với những người dễ nhiễm cảm, có đờm,
lên thủy đậu thì vải lại trở thành độc dược không nên ăn. Bởi nó sẽ làm bệnh nặng
hơn và có thể gây nên những biến chứng. Ngay cả đối với người bình thường thì
ăn quá nhiều vải sẽ bị váng đầu, buồn nôn, ra mồ hôi lạnh. Không ít người khi
ăn quá đà những loại quả này đã nảy sinh những triệu chứng như nóng, đau đầu,
choáng váng…
Trái
cây nóng gây phát ban, mụn nhọt
Nhãn, mận, xoài chín là loại quả ngọt dễ gây ra
mụn nhọt, mẩn ngứa. Đặc biệt với những phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn nhãn vì
khi ăn vào, cơ thể sẽ nóng, gây xáo trộn sự phát triển bình thường của thai nhi
dẫn tới chảy máu, đau bụng; có tính
nóng, phụ nữ mang thai ăn nhiều sẽ khiến cơ thể bị nóng trong có thể gây phát
ban, mụn nhọt, không tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Xoài có hàm lượng đường
cao, nếu ăn nhiều sẽ sinh nhiệt, trẻ em ăn nhiều cũng bị nổi mụn, rôm sảy
Mít, sầu riêng là loại
trái cây gây ra nóng, mụn nhọt tức thì gây thừa cân cho sức khỏe nếu sử dụng
liên tục. Vì thế, dù có muốn ăn thế nào, cũng nên dùng hợp lý, không nên ăn nhiều
cùng lúc và liên tục. Nên hạn chế ăn nhất là lúc tiết trời oi bức.
Những loại trái cây nhiệt đới gây nóng
Không tốt cho dạ
dày, tiêu hóa
Trái hồng chứa
nhiều vitamin A, vitamin C, có tác dụng giảm huyết áp, nhuận phổi. Nhưng vì hồng
có rất nhiều nhựa nên không tốt cho dạ dày, khi kết hợp với axit dạ dày gây tức
thượng vị, khó tiêu. Những người bị chứng táo bón, bụng đói không nên ăn hồng.
Đặc biệt, sau khi ăn cua tuyệt đối không nên ăn hồng bởi hai thứ này kết hợp sẽ
tạo sỏi trong dạ dày.
Quýt hại dạ dày: Căn cứ
vào nghiên cứu của các chuyên gia, một ngày không nên ăn quá 3 quả quýt. Vì chỉ
cần 3 quả quýt là đủ bổ sung nhu cầu vitamin C của mỗi người. Nếu ăn nhiều quýt
sẽ có hại cho vòm miệng và răng. Đặc biệt là không nên ăn quýt khi bụng đói vì chất
toan của nước quýt sẽ kích thích rất mạnh với màng dạ dày, ảnh hưởng cho sự hấp
thụ tiêu hoá bình thường của dạ dày.
Hạt dẻ chứa
nhiều chất bột, protein và nhiều loại vitamin có lợi cho gan và thận, điều chỉnh
chức năng của dạ dày. Các chuyên gia khuyên những người mắc bệnh về thận nên
thường xuyên ăn hạt dẻ. Tuy nhiên, hạt dẻ rất khó tiêu hóa nên không nên ăn quá
nhiều trong một lần.
Chuối có nhiều hàm lượng
Mg (Magiê), nếu ăn nhiều vào lúc đói hàm lượng Mg trong huyết tương sẽ tăng lên
đột ngột làm mất cân đối giữa tỷ lệ Mg và Canxi, gây ra hiện tượng ức chế trong
mạch máu sẽ không có lợi cho sức khoẻ. Vì vậy, khi đói bụng không nên ăn chuối
tiêu.
Đào chứa Pectin có lợi
cho đường ruột nên ăn đào có thể phòng tránh táo bón. Tuy vậy, đào cũng có thể
sẽ gây ra bệnh tiêu
chảy và một số bệnh đường ruột cấp tính khác nếu ăn quá nhiều.
Dưa hấu có
tác dụng để giải nhiệt. Trong ngày nóng bức ăn một ít dưa hấu thì tốt nhưng dưa
hấu có tính hàn, nếu thường xuyên ăn thì không có lợi. Đặc biệt là những người
tiêu hoá xấu, người hay tiểu đêm và có bệnh di tinh càng không nên ăn nhiều.
Ảnh hưởng tới bệnh
tiểu đường, tim mạch
Bệnh tiểu đường là một trong những
nguyên nhân chính của nhiều bệnh hiểm nghèo, điển hình là bệnh tim mạch vành,
tai biến mạch máu não, mù mắt, suy thận, liệt dương...
Thực tế, trái cây khô có chứa chất xơ và nhiều
chất dinh dưỡng nhưng nó lại có hàm lượng lượng đường tự nhiên rất cao, khiến
lượng đường trong máu của người bị bệnh tiểu đường càng tăng cao. Vì vậy, người
bị bệnh tiểu đường nên tránh trái cây khô. Ngoài ra, các loại nước ép chứa hầu
hết lượng đường có trong trái cây, do đó nếu uống nhiều nước trái cây sẽ làm lượng
đường trong máu tăng nhanh chóng.
Cà chua có a
xít citric nhưng về cơ bản, chúng ngọt. Người tiểu đường tốt nhất tránh ăn cà
chua sống trong món salad. Cà chua nấu thì cũng chỉ ăn ở mức tối thiểu.
Bắp (ngô) có vị ngọt và rất giàu tinh bột. Nếu
bị tiểu đường, hãy cố gắng tránh ăn bắp dưới mọi hình thức.
Táo chứa nhiều đường và kali, nên nếu ăn quá
nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu cho tim, thận. Những người mắc các bệnh như tim mạch
vành, nhồi máu cơ tim, các bệnh liên quan đến thận, bệnh tiểu đường không nên
thường xuyên ăn táo.
Trái lê có
tác dụng chữa chứng ho, nhiệt, viêm họng. Những người thường xuyên lạnh bụng,
những người bị tiểu đường không nên ăn.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét